Doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo


Ảnh: Huỳnh Phạm Dũng

 

Có thể nói chiến lược cũng như các chủ trương phát triển kinh tế của TP.HCM có sức ảnh hưởng lớn đến cả nước, vì vậy việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP.HCM thường niên là nơi quy tụ các học giả, các chuyên gia, doanh nhân để thảo luận về xu hướng, những vấn đề kinh tế, giải pháp đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Thành phố. Qua sự kiện này, Thành phố tập hợp được ý kiến tham vấn, đề xuất của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Thành phố cũng kỳ vọng Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) - một tổ chức tập hợp cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất cả nước, có quan hệ rộng với doanh nghiệp nhiều nước đứng ra chủ trì, tổ chức sự kiện này, từ đó đưa ra những thông điệp thúc đẩy các thành phần tham gia phát triển kinh tế, mời gọi đầu tư, hợp tác quốc tế...

* Ông có thể cho biết thêm vì sao diễn đàn lần này chọn chủ đề Kiến tạo đô thị sáng tạo, tính tương tác và vai trò động lực của doanh nghiệp?

- Năm nay HUBA chọn chủ đề này với kỳ vọng gửi đến các chuyên gia và doanh nhân những vấn đề trọng tâm: Thế giới sau nhiều năm phát triển, đã đưa ra mô hình đô thị sáng tạo dựa trên nền tảng sáng tạo đổi mới, tạo ra giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với một thành phố đông dân như TP.HCM thì đây là vấn đề hết sức cần thiết trong điều kiện các nguồn lực tự nhiên sẽ ngày càng cạn kiệt thì tài nguyên sáng tạo từ con người là quan trọng nhất để đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Từ mục tiêu ấy, Diễn đàn tập trung trao đổi 3 nhóm vấn đề: Một là, đưa ra các điển hình của thế giới về phát triển đô thị sáng tạo, những bài học, cách làm và xu hướng. Hai là, việc đó có tác động, ảnh hưởng cụ thể thế nào đến TP.HCM. Ba là, thông qua đây Thành phố sẽ thông báo chính thức Khu Đông là địa điểm xây dựng mô hình đô thị sáng tạo và tương tác.

Khu Đông TP.HCM gồm các quận 9, quận 2 và Thủ Đức, sẽ trở thành đô thị đổi mới sáng tạo để làm nền tảng lan tỏa cho cả vùng, dựa vào các trụ cột hiện nay là Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao TP.HCM và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc thu hút đầu tư vào khu đô thị sáng tạo, tiêu chí, tiêu chuẩn để quy tụ chuyên gia, cộng đồng sáng tạo làm việc và sinh sống, hạ tầng cho đổi mới sáng tạo, như viện, trường, phòng thí nghiệm, các trung tâm mô phỏng công nghiệp 4.0, trung tâm khởi nghiệp. Đây phải là nơi quy hoạch đô thị hiện đại, tạo ra không gian sáng tạo phù hợp với xu thế phát triển chứ không phải là nơi khai thác quỹ đất.

* Cụ thể những vấn đề về đổi mới sáng tạo được đặt ra như thế nào, thưa ông?

- Cần làm rõ vai trò của đổi mới sáng tạo, ở đó doanh nghiệp phải là trung tâm, là cái lõi của đổi mới sáng tạo. Sẽ thảo luận về các giải pháp để nâng cao giá trị cũng như thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, với những chia sẻ kinh nghiệm từ các tập đoàn quốc tế và đặc biệt những nơi sẽ là lõi cho đô thị sáng tạo của TP.HCM như Khu Công nghệ cao, Đại học Quốc gia... Cùng vời đó, môi trường nào, điều kiện nào, hành lang chính sách ra sao, không gian như thế nào để tăng hiệu ứng đổi mới sáng tạo.

Mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp - nhà khoa học - viện nghiên cứu cũng được đặt ra. Bấy lâu nay chúng ta nói nhiều đến "hợp tác ba nhà”, nhưng chưa hiệu quả. Vậy làm sao có thể tham khảo các điển hình, bài học thành công từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore...

* Khởi nghiệp sáng tạo đang là một chủ đề nóng của xã hội, theo ông thì Diễn đàn sẽ đề cập theo hướng gợi mở nào?

- Nếu lấy vai trò trọng tâm là doanh nghiệp thì vai trò của khởi nghiệp được đặt trong toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp. Bởi trước nay chúng ta nói nhiều về khởi nghiệp là vốn, là nơi ươm tạo, huấn luyện, hỗ trợ, tư vấn, nhưng thực tiễn thế giới cho thấy vai trò của doanh nghiệp là rất quan trọng. Doanh nghiệp là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn lực, tài chính, mua lại công ty khởi nghiệp (không loại trừ có thể "cá lớn nuốt cá bé”) để hoàn thiện quy trình trong chuỗi sản xuất. Vậy cơ chế, cách làm nào để doanh nghiệp lớn đóng vai trò thúc đẩy khởi nghiệp cũng là điểm nhấn trong diễn đàn này.

* Ông có thể chia sẻ về các diễn giả tham gia Diễn đàn?

- Diễn đàn kỳ này có sự góp mặt của khoảng 30 diễn giả nước ngoài. Họ là những người có uy tín, trải nghiệm quốc tế, đến từ các viện, trường và tổ chức nghiên cứu từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Phần Lan, Singapore... Đồng thời có sự góp sức của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, như Amcham, Eurocham, Kotra, Jetro... và các thành phố kết nghĩa của TP.HCM.

Ở trong nước có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, bộ, ngành và các địa phương cùng với nhiều doanh nhân thành đạt. Có thể nói đây là diễn đàn được tổ chức công phu, chuyên nghiệp, mang lại giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp, đối tác cũng như những đóng góp có giá trị đối với lãnh đạo Thành phố.

Theo DNSG