Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2018

Đến dự sự kiện, Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Lê Thanh Liêm, cùng sự tham dự và phát biểu của Lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương Việt Nam, cùng khoảng 600 chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018 chủ đề Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp. (Ảnh: Quang Tùng)

TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ lớn của Việt Nam. Mục tiêu của Thành phố là phát triển nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo.  

Với vị trí và vai trò đó, cùng định hướng phát triển trong thời gian tới, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 lần đầu tiên được Chính quyền Thành phố tổ chức nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư về kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông  theo xu hướng đô thị sáng tạo. Đây là dịp để Thành phố tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về kế hoạch này và các biện pháp nhằm tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa các thành phần trong xã hội đóng góp vào quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu Khai mạc sự kiện. (Ảnh: Thanh Tùng)

Phát biểu Khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hòa chung dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Diễn đàn đã thu hút khoảng 600 chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. (Ảnh: Thanh Tùng)

Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, việc triển khai Khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi thành phố được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời càng ý nghĩa hơn khi thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị và đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tham gia thảo luận cùng các diễn giả trong nước và quốc tế. (Ảnh: Thanh Tùng)

Để xây dựng thành công Khu đô thị sáng tạo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh "thành phố cần có sự gắn kết, tương tác giữa tứ giác của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính. Trong đó, doanh nghiệp vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp phải năng cao nâng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao. Doanh nghiệp còn là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính, và quan trọng hơn là nơi xuất phát và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ mới."

Triển lãm bên lề Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018. (Ảnh: Quang Tùng)

TP. Hồ Chí Minh hy vọng, từ những sáng kiến cũng như những kinh nghiệm thực tế được các đại biểu chia sẻ, sẽ giúp thành phố thêm vững bước, tự tin trên con đường phía trước và thực hiện thành công các mục tiêu của mình, nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính, khoa học công nghệ của khu vực và có một vị trí xứng đáng trên bản đồ các thành phố thông minh, sáng tạo của thế giới.

"Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và cung cấp cho quý vị những hỗ trợ tốt nhất." Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cam kết.

Gian hàng giới thiệu của Vinfast tại Triển lãm bên lề Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018. (Ảnh: Quang Tùng)

Theo kế hoạch, chương trình Diễn đàn sẽ kéo dài đến 18g30 cùng ngày, Lãnh đạo Thành phố, cùng với các đại biểu sẽ trao đổi và chia sẻ các nội dung cụ thể về: Xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững; Giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông Thành phố theo hướng Đô thị sáng tạo từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của doanh nghiệp;  Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo (đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của doanh nghiệp), đề xuất các giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Với quy mô, ý nghĩa và tầm quan trọng cho sự phát triển của một đầu tàu kinh tế đất nước, Diễn đàn dự kiến sẽ được tổ chức thường kỳ, nhằm cập nhật, kế thừa và phát triển những kết quả đạt được qua mỗi lần tổ chức.

Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp với Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh tổ chức, theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Theo Chu Văn/baoquocte